Tin tức

Lâm Đồng tính mở trường trung học Mỹ ở Đà Lạt

1590

Tỉnh Lâm Đồng mong muốn trường nội trú Mỹ được mở ở TP Đà Lạt sẽ tạo điều kiện cho con em trong vùng được học theo “tiêu chuẩn Mỹ”. 

Đại diện tỉnh Lâm Đồng vừa có buổi làm việc với ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa giáo dục Việt Nam tại Mỹ, người kết nối dự án mở trường trung học Mỹ tại TP Đà Lạt.

Ông Thắng cho biết, sau hơn 15 năm làm các dự án du học, ông mong muốn Việt Nam sẽ có một trường của Mỹ để học sinh có điều kiện học ngay tại quê hương, không phải vất vả du học nước ngoài. Phụ huynh cũng thuận lợi việc thăm con. Trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với nhóm người Việt làm giáo dục và đồng ý quan điểm làm giáo dục quốc tế để phát triển quan hệ Việt – Mỹ.

Sau nhiều lần đi khảo sát khắp Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, ông Thắng quyết định chọn Đà Lạt vì khí hậu lý tưởng và vị trí thuận lợi gần vùng biển Nha Trang. Đây là thành phố do người Pháp lập lên, với mục đích là nghỉ dưỡng. Điều may mắn là khi trình bày ý tưởng và điểm dự định mở trường, ông nhận được sự đồng ý của trường nội trú Marianapolis School tại tiểu bang Connecticut – tiểu bang có nhiều trường nội trú nổi tiếng nhất tại Mỹ.

lam-dong-tinh-mo-truong-trung-hoc-my-o-da-lat
Một góc thành phố Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trình bày dự án với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, ông Thắng cho biết khi trường trung học được mở, sẽ có 50% học sinh từ Mỹ sang du học, học sinh Việt Nam chiếm khoảng 30%. Số còn lại sẽ là con em người nước ngoài đang công tác tại Việt Nam và học sinh đến từ châu Á. Ðây chính là nét đặc biệt của trường nội trú để phát triển nền giáo dục quốc tế, thu hút học sinh khắp thế giới về Ðà Lạt.

Quy mô trường sẽ có 400 học sinh, học từ lớp 9 đến lớp 12 (mỗi khóa 100 học sinh/năm học). “Ở Mỹ, khối trung học sẽ trải qua 4 năm học. Học sinh Mỹ sang sẽ là cơ hội để trao đổi văn hóa, học hỏi kinh nghiệm. Những nhà ngoại giao, hay doanh nhân nước ngoài tại Việt Nam cũng rất muốn gửi trẻ lên Ðà Lạt”, ông nói.

Dự án mở trường cần khoảng 20-25 ha đất với mức đầu tư 15-20 triệu USD, vừa xây dựng các khu chức năng, vừa có ký túc xá cho học sinh lưu trú, khu thể thao, vui chơi…, đáp ứng đúng tiêu chuẩn của các trường trung học nội trú tại Mỹ. “Chương trình giảng dạy và điều hành 100% là của Mỹ, dưới sự kiểm định của Bộ Giáo dục Việt Nam”, ông Thắng nói thêm.

Ông Huỳnh Quang Long, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, cho biết trước đây Đà Lạt từng có nhiều trường Pháp, nên mô hình trường nội trú không còn xa lạ. Khi thành lập, trường sẽ nằm tách biệt với đô thị, quy mô 400 học sinh toàn khóa là không lớn.

“Thu hút nhà đầu tư cũng như việc mở trường là không khó”, ông Long nói và cho biết sau này nếu đi vào thỏa thuận, phía Sở sẽ tham mưu cho tỉnh về việc thành lập trường. Đà Lạt hay Lâm Đồng rất cần một trường như vậy. Nhưng khi đầu tư vào giáo dục phải làm nghiêm túc và lâu dài”, ông nói.

Lãnh đạo ngành giáo dục Lâm Đồng cũng đặt câu hỏi, sau trung học học sinh sẽ học ở đâu? Ông Trần Thắng cho biết đa số sẽ chọn hướng du học Mỹ vì cùng hệ thống giáo dục. Khi học hết trung học, các em chỉ cần nộp đơn để xét vào các trường đại học, không thi như Việt Nam và chỉ kiểm định tiếng Anh và Toán.

lam-dong-tinh-mo-truong-trung-hoc-my-o-da-lat-1
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt nguyên là một trường Pháp. Ảnh: Nguyễn Đông.

Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường Lâm Đồng, ông Nguyễn Ngọc Phúc ủng hộ mô hình trường trung học Mỹ tại Ðà Lạt. Ông nói trước năm 1975, thành phố có cơ sở đầu tư theo tiêu chuẩn nước ngoài. Bây giờ làm lại sẽ tạo thuận lợi vì thành phố an ninh, vệ sinh, môi trường rừng, cảnh quan tốt. Trường sẽ gồm cả giáo dục, thể thao, nội trú, nơi ở cho giáo viên.

“Ở Đà Lạt rất nhiều phụ huynh đầu tư cho việc học. Con em nông dân trồng cà phê vẫn gửi con đi TP HCM học trường nước ngoài, đó là cơ hội tuyển sinh khi mở trường”, ông nói và cho biết địa phương có thể báo cáo Thủ tướng để xin phép làm.

Chánh văn phòng tỉnh Lâm Đồng, ông Phùng Khắc Đồng cho rằng, buổi làm việc với ông Trần Thắng là bước khởi đầu quan trọng để tỉnh có được một trường đào tạo nội trú “theo chuẩn Mỹ”. “Tỉnh ủng hộ và sẵn sàng đề xuất lên các cấp để thực hiện”, ông Đồng nói.

Thời gian tới, đại diện trường trung học của Mỹ và nhà đầu tư sẽ cùng đến Đà Lạt khảo sát, làm việc cụ thể để xúc tiến việc mở trường.

Từ năm 2014, ông Trần Thắng đã bàn bạc với lãnh đạo tỉnh Lâm Ðồng việc mở trường đại học Mỹ tại khu công nghệ cao tỉnh Lâm Ðồng với diện tích 500 ha. Ðã có vài trường đại học công lập lớn của Mỹ muốn mở chi nhánh tại châu Á và Ðà Lạt là một điểm lý tưởng cho họ. Theo ông Thắng, việc tìm nhà đầu tư với chi phí lớn rất khó, nên dự án trường trung học nội trú Mỹ hình thành sẽ là tiền đề cho dự án đại học Mỹ tại Ðà Lạt. 

0 ( 0 bình chọn )

Lien Minh Group – Tập đoàn Liên Minh

https://lienminhgroup.vn
Với triết lý kinh doanh “Thách thức chính là cơ hội” cùng phương thức kinh phù hợp với xu hướng thị trường. Lien Minh Group đã nhanh chóng khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình trên thị trường.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *